Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát triển công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững

Thứ năm, 31/10/2019 | 13:52 GMT+7

Phát triển công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững

Ngày 31/10, tại Hà Nội, Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam (VIBM) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện Hàn lâm khoa học Vật liệu xây dựng Trung Quốc (CBMA), Đại học Công nghệ vùng Lausanne- Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) cùng các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức Hội thảo quốc tế “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”.

Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 2/11, bao gồm 1 phiên toàn thể và 7 phiên theo chủ đề với sự tham dự của 300 nhà nghiên cứu, học giả, chuyên gia và nhà hoạch định chính sách trong nước và quốc tế đến từ khoảng 15 quốc gia trên thế giới. Theo đó, các diễn giả sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm, giải pháp sáng tạo được phát triển gần đây và sự phát triển trong tương lai của ngành khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng, nhằm phát triển hơn nữa ngành công nghiệp xây dựng mang tính bền vững ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, TS.Lê Trung Thành- Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết, việc phát triển vật liệu xây dựng chắc chắn đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ để giảm thiểu sử dụng tài nguyên khoáng sản, tối đa hóa sử dụng phụ phẩm công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm vật liệu xây dựng bền vững hơn. Điều này thậm chí rất cần thiết, khi Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới.

Năm 2018, công suất sản xuất các loại vật liệu xây dựng chính đạt gần 100 triệu tấn xi măng, 706 triệu m2 gạch men, 16 triệu sản phẩm vệ sinh, 260 triệu m2 sản phẩm kính/thủy tinh, 18 tỉ viên gạch đất sét nung, 8 tỉ khối xây xi măng không nung, 200.000 tấn sản phẩm chịu lửa, 250 triệu lít sơn... Các ngành sản xuất xi măng và gốm có sản lượng lớn thứ tư trên thế giới.

Ngành xây dựng sử dụng khoảng 1/3 năng lượng trên toàn cầu và phát thải khoảng 35-40% tổng lượng khí nhà kính trên toàn thế giới, sử dụng hơn 1/3 nguồn nguyên liệu trên toàn cầu. Những thách thức này đang trở nên rõ nét hơn ở các nước đang phát triển- nơi có mức độ xây dựng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Phần lớn lượng khí thải phát sinh là do sản xuất xi măng và sắt thép, tiếp đó là nhôm, kính/thủy tinh và vật liệu cách nhiệt...

Bà Caitlin Wiesen- Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh, việc phát triển lĩnh vực xây dựng bền vững là rất quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đô thị hóa nhanh chóng. Do đó, Chính phủ cần có hành động để tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường, để các DN có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng; đồng thời khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người tiêu dùng trực tiếp sử dụng các sản phẩm bền vững.

Thái An

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam là hướng đi chiến lược trong kỷ nguyên 4.0

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.